Layout website - Thiết kế website là gì?

Thiết kế website là gì? Tầm quan trọng của layout trong thiết kế website

Một trang web có rất nhiều yếu tố khác nhau như văn bản và hình ảnh, vì thế việc thiết kế layout website để dàn trang và sắp xếp bố cục đóng vai trò quan trọng giúp hoàn thiện và nâng cao chất lượng trang web. Vậy layout website là gì? Tầm quan trọng của layout như thế nào đối với website? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Layout trong thiết kế website

Layout là gì?

Layout là gì?

Layout là cách sắp xếp và trình bày các chi tiết, bộ phận của bản thiết kế

Layout là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực thiết kế báo chí, sách, tạp chí,… Layout được dùng như một bố cục, là cách sắp xếp và trình bày các chi tiết, bộ phận của bản thiết kế. Các công việc điều chỉnh layout bao gồm việc căn chỉnh tỷ lệ, khoảng cách và chọn vị trí cho các yếu tố phù hợp, hợp mắt, theo mục đích thiết kế. 

Layout website là gì?

Layout website là gì? Layout website hiểu đơn giản là layout trong thiết kế website. Layout trong thiết kế website chính là cách dàn trang và sắp xếp các yếu tố được đặt để hiển thị trên website. 

Layout website là gì?

Layout website là gì? Layout website là cách dàn trang và sắp xếp các yếu tố hiển thị trên website

Thực tế, thông thường các website sẽ chia thành trang chủ, và đi sâu với các trang nội dung. Ở mỗi trang đều lấy thiết kế chung của phần đầu trang và chân trang, tuy nhiên các phần nội dung văn bản và hình ảnh, video trên trang có nội dung rất khác biệt.

Các thành phần và công việc thiết kế trong layout website

Layout trong thiết kế website gồm các đầu việc:

  • Trang chủ và trang nội dung đều được thiết kế đồng nhất phần đầu, chân trang cũng như khoảng cách lề đồng nhất để tạo nên điểm nhấn thiết kế giao diện chung cho toàn bộ website. 
  • Đồng nhất về phần đầu và chân trang, tuy nhiên trang chủ và trang nội dung khác biệt nhau ở mục đích thiết kế, sắp xếp các yếu tố cũng không giống nhau. Lúc này, bạn cần layout website để đặt để các yếu tố kích thước, màu sắc, vị trí để hiển thị phù hợp, giúp người dùng dễ dàng theo dõi. 
  • Căn chỉnh font chữ, cỡ chữ trong văn bản, chọn khoảng cách lề, cách hiển thị, sắp đặt vị trí hiển thị hình ảnh,… để tạo sự thống nhất giữa các trang nội dung. 

Template – Mẫu layout website được thiết kế sẵn

Biết được layout website là gì, tuy nhiên bạn lại không biết cách tự mình xây dựng một layout cho website. Đừng quá lo lắng, google đã trang bị cho bạn các mẫu layout website được thiết kế sẵn, được gọi là template. Sau khi tải xuống các mẫu template này, bạn chỉ cần chỉnh sửa qua một số chi tiết nhỏ trước khi áp dụng cho website của mình. 

Template - mẫu layout website được thiết kế sẵn

Template – mẫu layout website được thiết kế sẵn

Template tiện dụng, giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức thiết kế. Tuy nhiên, bạn rất khó để hài lòng với mẫu layout website được thiết kế sẵn này vì nó không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng cho website của bạn. 

Tầm quan trọng của layout trong thiết kế website

Sau khi đã biết được layout website là gì, bạn cần biết được tầm quan trọng của layout trong thiết kế website. 

Nâng cao giá trị thẩm mỹ

Trên một website có rất nhiều thành phần, các yếu tố nên bạn cần căn chỉnh, sắp xếp để tạo cảm giác gọn gàng, đẹp mắt và thu hút khách hàng ở lại bài viết, website lâu hơn. Đặc biệt, những mẫu layout website độc đáo, mới lạ có thể trở thành điểm nhấn giúp người dùng nhớ đến website của bạn.  Nếu website của bạn về các lĩnh vực thiên về nghệ thuật, cái đẹp như nghệ thuật, nhiếp ảnh, mỹ thuật, thời trang,… thì layout đẹp chắc chắn bạn cần đầu tư để thu hút khách hàng. 

Layout website giúp website khoa học, đẹp mắt, thu hút người đọc

Layout website giúp website khoa học, đẹp mắt, thu hút người đọc

Tạo sự liên kết giữa các thành phần trong thiết kế

Layout website không chỉ mang đến giá trị hút mắt bởi vẻ đẹp thẩm mỹ, mà còn mang đến trải nghiệm tốt cho người dùng với thiết kế khoa học, dễ dàng nắm bắt tổng quan nội dung của trang. Layout thiết kế website sắp xếp và liên kết các yếu tố, giúp người đọc đi theo đúng mạch kết cấu và mở rộng được các thông tin hiển thị trên website.